Mương oxy hóa là gì?

Mương oxy hóa là là hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí, tương tự như hệ thống Aerotank nhưng được cải tiến.

 • Trong mương oxy hóa được kết hợp đồng thời giữa khuấy trộn và kéo dài thời gian tiếp xúc giữa vi sinh vật hiếu khí và các chất hữu cơ qua đó có thể xử lý Nitơ, Phốt pho và các chất hữu cơ khác.
 • Cũng như bể Aerotank thì tại  mương oxy hóa có sử dụng lượng bùn hoạt tính nhằm phá hủy các hợp chất hữu cơ có sinh  khối tương đối lớn và cũng vì lý do đó mà  mương oxy hóa sinh ra một lượng bùn chết tương đối lớn.
 • Do đó, sau quá trình phản ứng trong mương oxy hóa sẽ chuyển toàn bộ lượng nước thải qua bể lắng nhằm tách toàn bộ lượng bùn ra khỏi bể lắng.
 • Bên cạnh đó nhằm đảm bảo khả năng phản ứng tốt trong mương oxy hóa thì một lượng bùn từ bể đầu ra sẽ được tuần hoàn lại khu vực đầu của mương oxy hóa. Lượng bùn nầy cũng như bùn trong bể Aerotank được gọi là bùn hoạt tính.
muong-oxy-hoa
Mương oxy hóa được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống XLNT

Ưu điểm của hệ thống Mương oxy hóa là không cần bể lắng sơ cấp mà chỉ cần duy trì bể lắng thứ cấp nên hệ thống gọn hơn và đơn giản trong quá trình vận hành hơn.

Cấu tạo mương oxy hóa

Mương oxy hóa thông thường được xây dựng theo hình oval, có chiều sâu mương từ 1m – 1,5m, trong mương thường duy trì vận tốc dòng nước từ 0,1m.s đến 0,4m/s. Nhằm tạo nên sự tiếp xúc tốt giữa nước, oxy, bùn hay nói cách khác là tăng hiệu quả của quá trình hoạt động hệ thống nhằm duy trì và phát triển sinh khối thì thường bố trí thêm thiết bị khuấy trộn trục ngang.

Cụ thể: cấu tạo của hệ thống mương oxy hóa được thể hiện trong sơ đồ sau:

Nhằm tăng quá trình tiếp xúc cũng như tăng hiệu quả của quá trình phản ứng cũng như diện tích xây dựng nhỏ hơn thì mương oxy hóa được xây dựng theo kiểu ziz zắc.

cấu tạo mương oxy hóa

Cấu tạo mương oxy hóa được trình bày trong hình 

Nguyên lý hoạt động của mương oxy hóa

Do là phương pháp sử dụng mương oxy hóa cũng tương tự như phương pháp xử lý bằng bể Aerotank nên khi bùn hoạt tính phát triển, vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy nhằm bẻ gãy các liên kết của các chất hữu cơ gây ô nhiễm, song song với đó là phát triển sinh khối và giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm.

Nhằm tăng hiệu quả của quá trình oxy hóa dọc mương oxy hóa thì trong suốt quá trình di chuyển của nước thải cần phải có sự khuấy trộn đều.

nguyen-ly-hoat-dong-muong-oxy-hoa

Nguyên lý hoạt động của mương oxy hóa

Mặc dù vậy, trong mương oxy hóa cũng có những điểm có hiệu quả xử lý thấp và khu vực có hiệu quả xử lý cao. Thực tế đã chứng minh một số nơi có hiệu quả xử lý cao như sau:

 • Tại Khu vực đầu máy thổi khí: Với mật độ oxy lớn cũng như có sự tiếp xúc tốt giữa bùn và các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy trực tiếp các chất hữu cơ, giảm COD, BOD5, quá trình Nitrat hóa gốc NH4+ thành gốc NO3-.
 • Tại Khu vực khuấy trộn: với hoạt động khuấy đảo liên tục của máy khuấy thì hỗn hợp bùn và nước thải có sự tiếp xúc tốt nhất nên quá trình phản ứng diễn ra mãnh liệt

Sau khi nước thải ra khỏi mương oxy hóa, hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính sẽ được chuyển qua bể lắng thứ cấp nhằm tách nước sạch ra khỏi hỗn hợp.

Tiếp theo, một lượng bùn sẽ được đưa đến đầu mương oxy hóa nhằm tăng nồng độ bùn có trong nước thải khi vào mương.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng năm 2020 như thế nào?

Phân tích ưu điểm, nhược điểm của xử lý nước thải bằng mương oxy hóa.

Những ưu điểm của mương oxy hóa.

 • Chi phí vận hành hệ thống mương oxy hóa tương đối thấp do sử dụng ít điện năng;
 • Lượng bùn sinh ra ít hơn các loại bể sinh học hiếu khí tương tự;
 • Có khả năng xử lý Ni tơ tương đối tốt;
 • Thời gian vận hành lâu dài, có thể đến hơn 40 năm do có độ tin cậy, an toàn cũng như ít bị sốc tải do thay đổi nồng độ và lưu lượng;

Nhược điểm của mương oxy hóa:

 • Để tăng hiệu quả của quá trình xử lý thì phải thường xuyên giám sát, kiểm tra thông số suốt quá trình phản ứng trong mương.
 • Khả năng xử lý phốt pho không cao,.
 • Diện tích xây dựng mương oxy hóa cần mặt bằng tương đối lớn nên không phù hợp với những nơi có diện tích nhỏ như: nhà hàng, khách sạn…

Các thông số cơ bản cần quan tâm khi vận hành mương oxy hóa

Xử lý sơ bộ 

Nhằm hạn chế rác xâm nhập vào hệ thống và giảm hiệu quả của toàn bộ mương oxy hóa thì các hệ thống thường sử dụng máy lược rác cơ học chứ không sử dụng máy nghiền rác hay máy xé rác. 

Xử lý bậc 1:

Chỉ sử dụng trong trường hợp lượng Ni tơ có trong bể tương đối nhiều và cần loại bỏ BOD ở giai đoạn đầu. Sục khí mở rộng nhằm cung cấp oxy trong thời gian dài cho quá trình phân hủy bùn nội sinh. Một tác dụng nữa của việc sục khí mở rộng là giảm thiểu lượng bùn sinh ra trong hệ thống.

may-suc-khi-muong-oxy-hoa

Máy sục khí trong mương oxy hóa

Tải lượng thiết kế:

Căn cứ vào quá trình sục khí mở rộng cũng như tốc độ dòng chảy trung bình để tính toán tải lượng. Bên cạnh đó có thể sử dụng BOD/NH4 trung bình (kg/ngày) ở thời điểm cao nhất trong chu kỳ hoạt động để làm cơ sở cho quá trình thiết kế.

Thời gian lưu bùn trong hệ thống:

Để tăng cường quá trình phân hủy nội sinh thì thời gian lưu bùn tối ưu là từ 15 đến 30 ngày. Hoặc có thể lưu bùn ở thời gian cao hơn 40 ngày để giảm lượng bùn thải.

Các xây dựng hình dạng mương

Các mương được xây dựng có thể với các hình dạng sau hình bầu dục, thon dài, uốn cong ở một đầu, uốn cong 2 đầu, gấp đôi, ống xoắn.

Thiết bị sục khí, khuấy trộn

Trong mương thường sử dụng thiết bị sục khí hoặc khuấy trộn nhằm tăng hiệu quả quá trình phản ứng, Có thể kết hợp 2 phương pháp trên để đạt hiệu quả như mong muốn.

Vận tốc dòng chảy trong mương:

 Thông thường thiết kế dòng chảy trong mương là 0,3m/s. Do đó, trên từng đoạn của mương oxy hóa hoặc trong 1 thể tích mương oxy hóa mà thiết kế máy mục, đảo trộn cho hợp lý. Tất cả thiết kế đó nhằm đảm bảo vận tốc duy trì là 0,3m/s.

Lượng oxy hòa tan:

Đảm bảo quá trình hoạt động tương tự như bể aerotank thì máy sục khí đảm bảo cung cấp lượng oxy hòa tan DO duy trì ở mức 2 mg/l để đảm bảo quas trình xử lý Ni tơ. Tùy vào lượng Ni tơ mà có thể tăng DO lên 3mg hoặc 4mg. Trong quá trình vận hành đảm bảo không duy trì DO dưới 2 mg.

Quá trình tuần hoàn bùn:

Nhằm đảm bảo hoạt động của mương oxy hóa được ổn định thì phải thường xuyên tuần hoàn bùn. Tỷ lệ bùn tuần hoàn áp dụng từ 50 -150% lượng bùn.

Thể tích của mương oxy hóa:

 Thể tích mương được xác định bởi tốc độ dòng chảy và thời gian lưu nước, thời gian lưu nước dựa trên phương trình động học.

Mương oxy hóa ứng dụng để xử lý nước thải ngành nào?

 • Nhằm xử lý nước thải có chứa COD cao, BOD cao, Ni tơ cao trong thực tế thường hay sử dụng mương oxy hóa.
 • Là công nghệ tối ưu cũng như đơn giản, chi phí vận hành thấp nhưng đảm bảo xử lý tốt các chất hữu cơ cũng như dinh dưỡng.

Công ty TNHH Môi trường Đà Thành chúng tôi là đơn vị chuyên dung cấp gói thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung Tây Nguyên. Nếu có bất cứ nhu cầu về Tư vấn  - Vận hành hệ thống xử lý nước thải cũng như mong muốn hiểu rõ hơn về các vấn đề trong quá trình vận hành mương oxy hóa thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn https://huthamcaudn.net/


/thung-rac-tai-da-nang-gia-re-giao-ngay-bao-hanh-12t-652.html

Thùng Rác Tại Đà Nẵng Giá Rẻ, Giao Ngay, Bảo Hành 12T

Khi bạn cần mua thùng rác tại Đà Nẵng thì hãy hiên hệ với Công ty vệ sinh Đà Thành của chúng tôi theo số hotline: 0906.12.43.43 – 0986.12.43.43 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-ngu-hanh-son-triet-de-nhat-641.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Ngũ Hành Sơn triệt để nhất

Khi yêu cầu dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh tại Ngũ Hành Sơn hay chống hôi nhà vệ sinh tại Ngũ Hành Sơn thì hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi qua số điện thoại
/xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-son-tra-chuyen-nghiepchu-dao-triet-de-640.html

Xử Lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Sơn Trà chuyên nghiệp,chu đáo, triệt để

Để giải quyết triệt để hãy liên hệ với dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh Sơn Trà, chống hôi nhà vệ sinh Sơn Trà của đơn vị chúng tôi để được tư vấn, báo giá,
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-hai-chau-chat-luong-so-1-639.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Hải Châu chất lượng số 1

Khi xuất hiện mùi khó chịu trong nhà vệ sinh mà bạn không có cách nào giải quyết được thì hãy liên hệ dịch vụ xử lý mùi hôi Hải Châu của đơn vị chúng tô
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-thanh-khe-triet-de-nhanh-nhat-638.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Thanh Khê triệt để, nhanh nhất

Mùi hôi trong nhà vệ sinh  sẽ được dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh Thanh Khê giải quyết nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả lâu dài
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-cam-le-hieu-qua-chat-luong-637.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Cẩm Lệ hiệu quả, chất lượng

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh Cẩm Lệ , chống hôi nhà vệ sinh cẩm lệ sẽ giải quyết mọi vấn đề khó chịu, khó nói xuất phát từ nhà vệ sinh cho khách hàng.
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-lien-chieu-nhanh-triet-de-636.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Liên Chiểu nhanh, triệt để

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Liên Chiểu, chống hôi nhà vệ sinh Liên Chiểu  sẽ giúp cho môi trường gia đình bạn trở nên thông thoáng, sạch sẽ, thơm tho hơn
/nao-vet-ho-ga-huyen-hoa-vang-chat-luong-uy-tin-gia-re-635.html

Nạo vét hố ga huyện Hòa Vang chất lượng, uy tín, giá rẻ

Để giải quyết tắc nghẽn tắc nghẽn hố ga, đường ống thì không thể không nhớ đến dịch vụ nạo vét hố ga Hòa Vang của công ty chúng tôi
/nao-vet-ho-ga-quan-ngu-hanh-son-thi-cong-nhanh-chong-chat-luong-634.html

Nạo vét hố ga quận Ngũ Hành Sơn thi công nhanh chóng, chất lượng

Nhằm đảm bảo hệ thống cống luôn hoạt động được ổn đinh dịch vụ nạo vét hố ga ngũ hành sơn đã được thành lập và hoạt động vào tháng 9 năm 2015
/dich-vu-nao-vet-ho-ga-quan-son-tra-thi-cong-dam-bao-nhanh-chong-633.html

Dịch vụ nạo vét hố ga quận Sơn Trà thi công đảm bảo, nhanh chóng

Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn hệ thống cống thì cần phải liên hệ với dịch vụ nạo vét hố ga Sơn Trà của Dịch vụ vệ sinh Đà Thành của chúng tôi
/1-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-bang-cong-nghe-sbr-654.html

#1 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ SBR

SBR là gì ✅ Cấu tạo bể SBR ✅ Tình toán bể SBR trong hệ thống xử lý nước thải ✅ So sánh bể SBR và bể Aerotank , Công ty Vệ sinh Đà Thành sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
/1-muong-oxy-hoa-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-nhu-the-nao-653.html

#1 Mương Oxy Hóa Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào?

Mương oxy hóa ✅ mương oxy hóa kép ✅ Quy trình hoạt động mương oxy hóa ✅ Sơ đồ công nghệ mương oxy hóa✅Tìm hiểu về mương oxy hóa luôn là điểm nóng trên các diễn đàn môi trường hiện nay.
/mo-thay-bon-cau-nha-ve-sinh-thi-tot-hay-xau-nhung-dieu-can-luu-y-651.html

Mơ thấy bồn cầu nhà vê sinh thì tốt hay xấu? Những điều cần lưu ý

Đôi lúc trong thực tế, mơ thấy bồn cầu nhà vệ sinh là giấc mơ không thường xảy ra đối với nhiều người, nhưng do tác động của các vấn đề trong đời sống hằng ngày mà giấc mơ của một số người thường đề cập đến.

/sua-chua-nha-ve-sinh-huyen-hoa-vang-thi-cong-nhanh-chong-nhat-650.html

Sửa chữa nhà vệ sinh huyện Hòa Vang thi công nhanh chóng nhất

Khi cần sửa chữa nhà vệ sinh Hòa Vang, thông tắc vệ sinh Hòa Vang thì hãy liên hệ với Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh Đà Thành của chúng tôi để có được tư vấn, báo giá nhanh nhất.
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-ngu-hanh-son-luon-mang-den-su-hai-long-649.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Ngũ Hành Sơn luôn mang đến sự hài lòng.

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh Ngũ Hành Sơn, thông tắc nhà vệ sinh ngũ hành sơn  chính là đơn vị luôn luôn mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.
/dich-vu-sua-chua-nha-ve-sinh-tai-son-tra-nhanh-va-uy-tin-nhat-648.html

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh tại Sơn Trà nhanh và uy tín nhất.

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh tại Sơn Trà, thông tắc vệ sinh tại Sơn Trà là trung tâm luôn mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ nhanh chóng và uy tín nhất.
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-hai-chau-thi-cong-nhanh-chong-uy-tin-647.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Hải Châu thi công nhanh chóng, uy tín

Công ty chúng tôi nhận sửa chữa nhà vệ sinh tại Hải Châu, thông tắc vệ sinh hải châu với phương pháp thi công mới, không hôi, không đục phá và đặc biệt là c
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-quan-thanh-khe-uy-tin-chat-luong-646.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Quận Thanh Khê uy tín, chất lượng

Khi bạn cần sửa chữa nhà vệ sinh tại Thanh Khê hay thông tắc vệ sinh tại thanh khê của chúng tôi thì hãy liên hệ với Công ty chúng tôi qua số hotline
/sua-chua-nha-ve-sinh-gia-re-uy-tin-chat-luong-tai-cam-le-645.html

Sửa chữa nhà vệ sinh giá rẻ, uy tín, chất lượng tại Cẩm Lệ

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh tại Cẩm Lệ, thông tắc nhà vệ sinh cẩm lệ chính là những cứu cánh cho khách hàng khi cần thiết dịch vụ sửa chữa công trình với giá rẻ
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-lien-chieu-chat-luong-hang-dau-644.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Liên Chiểu chất lượng hàng đầu

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Liên Chiểu, thông tắc nhà vệ sinh tại Liên Chiểu chính là dịch vụ có thể đáp ứng mọi vấn đề phát sinh trong ngôi nhà của bạn