Quy trình “hút – xả” chất thải đen của các xe hút hầm cầu diễn ra chóng mặt, chỉ trong vài giờ đồng hồ là có thể kiếm được vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu đồng. Nhưng điều đáng nói, không ít xe hành nghề này không phải bỏ ra một đồng nào cho việc xử lý môi trường. Trong khi đó, việc quản lý loại hình dịch vụ này dường như còn bị bỏ ngỏ.

Loạn giá

Dịch vụ hút hầm cầu đang trở thành nghề hái ra tiền, nên những năm gần đây, loại hình này phát triển rầm rộ. Các xe hút hầm cầu tranh nhau dán quảng cáo rao vặt số điện thoại lên các cột điện, lên tường, trên các con đường, hẻm nhỏ khắp nơi trên địa bàn thành phố.

Theo các “ông chủ” làm dịch vụ hút hầm cầu, chỉ cần đầu tư trên dưới trăm triệu đồng mua một chiếc xe tải hạng nhẹ và gắn thêm chiếc bồn là có thể kiếm tiền một cách dễ dàng.

Anh Nguyễn Văn Sinh (quê Quảng Nam), hiện đang làm dịch vụ hút hầm cầu ở quận Liên Chiểu, cho hay: “Mấy anh em tụi tui ra Đà Nẵng làm công nhân vài năm mà thu nhập chẳng đủ sống. Được người bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đường, mách lối làm ăn nên hùn vốn mua xe tải và đầu tư một vài thứ phục vụ cho nghề hút hầm cầu. Năm đầu chưa có khách, thu nhập cũng bấp bênh, nhưng hai năm trở lại đây thu nhập từ nghề này cũng tạm ổn. Trung bình mỗi tháng, mỗi người kiếm được 5-7 triệu đồng”.

Qua tìm hiểu các nhà dân, mỗi lần thuê xe hút hầm cầu tốn từ từ 600.000 - 700.000 đồng/lần hút, thậm chí có vụ mất cả bạc triệu thuê xe hút hầm cầu đến “xử lý” hút chất thải.

Cách đây chừng một tháng, chị Vân, chủ quán nhậu trên địa bàn quận Liên Chiểu, phải “cắn răng” móc hầu bao hơn một triệu đồng để trả cho dịch vụ hút hầm cầu. Chị Vân cho biết, thấy hố ga bị tắc nên tiện có số điện thoại của dịch vụ hút hầm cầu dán bên cột điện, chị đã gọi cho dịch vụ này đến xử lý. Sau khi mặc cả giá, chủ xe yêu cầu 300.000 đồng/khối, thế nhưng chỉ sau nửa giờ làm việc, chủ xe yêu cầu chị thanh toán hơn một triệu đồng. Chị Vân thắc mắc thì được chủ xe giải thích, lượng chất thải hút từ hầm cầu ra hết hơn 3 khối.

Còn bà Trần Thị Sâm (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho biết, mỗi lần thấy hố ga bị tắc là bà gọi điện thoại cho xe của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, chứ không dám gọi cho xe của dịch vụ tư nhân. Bà Sâm cho hay, nhà có hai hầm cầu, một lớn và một nhỏ. Mỗi lần hút là hai bên thỏa thuận giá cả bằng miệng chứ không có hóa đơn, giấy tờ gì.

Mới đây, ngày 25-10, bà gọi đến hút cả hai hầm với giá 1.300.000 đồng (hầm lớn 700.000 ngàn, hầm nhỏ 600.000 ngàn). Khi chúng tôi hỏi tại sao bà không gọi xe tư nhân đến hút cho tiện? Bà Sâm chép miệng, xe tư nhân lấy giá trời ơi lắm!.

Không dễ bắt xe bồn đổ trộm chất thải

Ông Hà Văn Thái, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải bãi rác Khánh Sơn cho biết, theo quy định, mỗi xe đăng ký đổ chất thải tại bãi rác Khánh Sơn chỉ phải trả phí xử lý chất thải 2 triệu đồng/tháng, thế nhưng hiện bãi rác Khánh Sơn mới chỉ có 14 xe đăng ký đổ chất thải; trong đó đầu xe của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng là 4 xe, số xe còn lại của tư nhân.

Theo nhận định của ông Thái, hiện trên địa bàn thành phố chí ít cũng phải có tới vài chục xe làm dịch vụ hút hầm cầu, nhưng không hiểu sao số xe đăng ký đổ chất thải vào bãi rác lại quá ít. Nói như ông Thái, không biết các xe không đăng ký đổ chất thải vào bãi rác Khánh Sơn sẽ đổ chất thải đi đâu?

Về vấn đề này, ông Thái cho rằng, nếu những xe không đăng ký đổ ở bãi rác, chắc chắn họ sẽ xả “chui” chất thải ra môi trường bên ngoài.

Để “vạch mặt” các xe không đăng ký đổ chất thải vào bãi rác sẽ đổ chất thải đi đâu, chúng tôi đã nhiều ngày theo dấu vết những xe hút hầm cầu không đăng ký đổ chất thải vào bãi rác, nhưng quả thật rất khó để phát hiện những chiếc xe này đổ trộm chất thải ra môi trường.

Ngày 25-9, chúng tôi phát hiện xe hút hầm cầu mang BKS 43C-02… vốn không có trong danh sách của 14 xe hút hầm cầu đăng ký đổ nước thải tại bãi rác Khánh Sơn nên bám theo. Chiếc xe chạy từ đường Ông Ích Khiêm, vòng qua đường Nguyễn Văn Linh, tạt qua đường Nguyễn Tri Phương và điểm dừng cuối cùng là trước nhà số 467 Hải Phòng để bắt đầu “nhiệm vụ” lúc 13 giờ chiều 25-9. Sau đó, chiếc xe rời địa điểm và chạy lên hướng bãi rác Khánh Sơn và đổ lúc 13 giờ 48 phút. Đến 14 giờ 2 phút thì xe chạy từ trong bãi rác ra và lao vun vút xuống hướng trung tâm thành phố.

Còn nhớ, cách đây gần 3 năm, hàng chục người dân ở tổ 89 phường Hòa Minh (Liên Chiểu) đã phải mật phục rất nhiều ngày mới bắt được quả  tang một xe đang xả chất thải hút từ hầm cầu xuống cống dọc đường Nguyễn Sinh Sắc, đó là xe tải bồn BKS 54Y-5750, do Phạm Văn Mạnh,  hộ khẩu thường trú ở thôn Đức Thành, xã Hoàng Cát, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại 68 đường Bắc Sơn thuộc phường Hòa An, quận Cẩm Lệ điều khiển.

Về vấn đề này, trung tá Lê Bá Công, Đội trưởng Tham mưu Tổng hợp, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an TP.Đà Nẵng khẳng định, hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các xe hút, vận chuyển phân hầm cầu có nghi ngờ đổ bậy đang gặp nhiều khó khăn. Lực lượng Cảnh sát môi trường cũng đã nhiều lần theo dõi và bắt được một số vụ nhưng do các xe này thường hoạt động ngoài giờ, lực lượng trinh sát mỏng, thời gian theo dõi các đối tượng này phải rất lâu và rất khó khăn nên khó kiểm soát được hết.

hut-ham-cau-uy-tin-da-nang-0986124343

Hiện nay, bên cạnh một số xe của Công ty Môi trường Đô thị, còn có hơn chục đầu xe hút hầm cầu của tư nhân. Đối với các xe đã đăng ký đổ chất thải vào bãi rác Khánh Sơn thì không có vấn đề gì, tuy nhiên đối với những xe hoạt động tự do sau khi hút hầm cầu xong, họ lại chở di bán cho một số hộ có trang trại nuôi cá, ốc…để kiếm lời. Một số xe không đổ vào nơi quy định, hoặc không bán được thì sẽ tìm cách đổ lén ra ngoài môi trường.

Để quản lý hiệu quả dịch vụ này, tránh tình trạng xả bậy chất ra bên ngoài,  gây ô nhiêm môi trường, ông Thái cho rằng, đối với các xe tư nhân cần phải có giấy phép kinh doanh, ngoài ra phải đăng ký đổ chất thải vào bãi rác Khánh Sơn thì mới được hoạt động. Bên cạnh đó, thành phố cần phải có quy định cụ thể về khung giá dịch vụ hút hầm cầu nhằm tránh tình trạng loạn giá như hiện nay, gây thiệt thòi cho người dân.


Mọi chi tiết xin liên hệ dịch vụ thông tắc cống đà nẵng thông qua số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi thông qua số điện thoại: 0906.12.43.43 – 0986.12.43.43.

Trụ sở thi công hút hầm cầu đà nẵng

Trụ sở thi công Thanh Khê.

Địa chỉ: Đường Huỳnh Ngọc Huệ. Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trụ sở thi công Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Địa chỉ: Chung cư A1, đường Vân Đồn, Phường Nại Hiên Đông, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng

Trụ sở thi công quận Cẩm Lệ.

Địa Chỉ: đường Lê Thạch, Phường Hoà An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng

Trụ sở thi công Liên Chiểu, Hoà Vang

Địa Chỉ: 05A Hoàng Văn Thái , Phường Hoà Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.

/thung-rac-tai-da-nang-gia-re-giao-ngay-bao-hanh-12t-652.html

Thùng Rác Tại Đà Nẵng Giá Rẻ, Giao Ngay, Bảo Hành 12T

Khi bạn cần mua thùng rác tại Đà Nẵng thì hãy hiên hệ với Công ty vệ sinh Đà Thành của chúng tôi theo số hotline: 0906.12.43.43 – 0986.12.43.43 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-ngu-hanh-son-triet-de-nhat-641.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Ngũ Hành Sơn triệt để nhất

Khi yêu cầu dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh tại Ngũ Hành Sơn hay chống hôi nhà vệ sinh tại Ngũ Hành Sơn thì hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi qua số điện thoại
/xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-son-tra-chuyen-nghiepchu-dao-triet-de-640.html

Xử Lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Sơn Trà chuyên nghiệp,chu đáo, triệt để

Để giải quyết triệt để hãy liên hệ với dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh Sơn Trà, chống hôi nhà vệ sinh Sơn Trà của đơn vị chúng tôi để được tư vấn, báo giá,
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-hai-chau-chat-luong-so-1-639.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Hải Châu chất lượng số 1

Khi xuất hiện mùi khó chịu trong nhà vệ sinh mà bạn không có cách nào giải quyết được thì hãy liên hệ dịch vụ xử lý mùi hôi Hải Châu của đơn vị chúng tô
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-thanh-khe-triet-de-nhanh-nhat-638.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Thanh Khê triệt để, nhanh nhất

Mùi hôi trong nhà vệ sinh  sẽ được dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh Thanh Khê giải quyết nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả lâu dài
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-cam-le-hieu-qua-chat-luong-637.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Cẩm Lệ hiệu quả, chất lượng

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh Cẩm Lệ , chống hôi nhà vệ sinh cẩm lệ sẽ giải quyết mọi vấn đề khó chịu, khó nói xuất phát từ nhà vệ sinh cho khách hàng.
/dich-vu-xu-ly-mui-hoi-nha-ve-sinh-quan-lien-chieu-nhanh-triet-de-636.html

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Liên Chiểu nhanh, triệt để

Dịch vụ xử lý mùi hôi nhà vệ sinh quận Liên Chiểu, chống hôi nhà vệ sinh Liên Chiểu  sẽ giúp cho môi trường gia đình bạn trở nên thông thoáng, sạch sẽ, thơm tho hơn
/nao-vet-ho-ga-huyen-hoa-vang-chat-luong-uy-tin-gia-re-635.html

Nạo vét hố ga huyện Hòa Vang chất lượng, uy tín, giá rẻ

Để giải quyết tắc nghẽn tắc nghẽn hố ga, đường ống thì không thể không nhớ đến dịch vụ nạo vét hố ga Hòa Vang của công ty chúng tôi
/nao-vet-ho-ga-quan-ngu-hanh-son-thi-cong-nhanh-chong-chat-luong-634.html

Nạo vét hố ga quận Ngũ Hành Sơn thi công nhanh chóng, chất lượng

Nhằm đảm bảo hệ thống cống luôn hoạt động được ổn đinh dịch vụ nạo vét hố ga ngũ hành sơn đã được thành lập và hoạt động vào tháng 9 năm 2015
/dich-vu-nao-vet-ho-ga-quan-son-tra-thi-cong-dam-bao-nhanh-chong-633.html

Dịch vụ nạo vét hố ga quận Sơn Trà thi công đảm bảo, nhanh chóng

Để giải quyết tình trạng tắc nghẽn hệ thống cống thì cần phải liên hệ với dịch vụ nạo vét hố ga Sơn Trà của Dịch vụ vệ sinh Đà Thành của chúng tôi
/1-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-bang-cong-nghe-sbr-654.html

#1 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ SBR

SBR là gì ✅ Cấu tạo bể SBR ✅ Tình toán bể SBR trong hệ thống xử lý nước thải ✅ So sánh bể SBR và bể Aerotank , Công ty Vệ sinh Đà Thành sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
/1-muong-oxy-hoa-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-nhu-the-nao-653.html

#1 Mương Oxy Hóa Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào?

Mương oxy hóa ✅ mương oxy hóa kép ✅ Quy trình hoạt động mương oxy hóa ✅ Sơ đồ công nghệ mương oxy hóa✅Tìm hiểu về mương oxy hóa luôn là điểm nóng trên các diễn đàn môi trường hiện nay.
/mo-thay-bon-cau-nha-ve-sinh-thi-tot-hay-xau-nhung-dieu-can-luu-y-651.html

Mơ thấy bồn cầu nhà vê sinh thì tốt hay xấu? Những điều cần lưu ý

Đôi lúc trong thực tế, mơ thấy bồn cầu nhà vệ sinh là giấc mơ không thường xảy ra đối với nhiều người, nhưng do tác động của các vấn đề trong đời sống hằng ngày mà giấc mơ của một số người thường đề cập đến.

/sua-chua-nha-ve-sinh-huyen-hoa-vang-thi-cong-nhanh-chong-nhat-650.html

Sửa chữa nhà vệ sinh huyện Hòa Vang thi công nhanh chóng nhất

Khi cần sửa chữa nhà vệ sinh Hòa Vang, thông tắc vệ sinh Hòa Vang thì hãy liên hệ với Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh Đà Thành của chúng tôi để có được tư vấn, báo giá nhanh nhất.
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-ngu-hanh-son-luon-mang-den-su-hai-long-649.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Ngũ Hành Sơn luôn mang đến sự hài lòng.

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh Ngũ Hành Sơn, thông tắc nhà vệ sinh ngũ hành sơn  chính là đơn vị luôn luôn mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.
/dich-vu-sua-chua-nha-ve-sinh-tai-son-tra-nhanh-va-uy-tin-nhat-648.html

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh tại Sơn Trà nhanh và uy tín nhất.

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh tại Sơn Trà, thông tắc vệ sinh tại Sơn Trà là trung tâm luôn mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ nhanh chóng và uy tín nhất.
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-hai-chau-thi-cong-nhanh-chong-uy-tin-647.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Hải Châu thi công nhanh chóng, uy tín

Công ty chúng tôi nhận sửa chữa nhà vệ sinh tại Hải Châu, thông tắc vệ sinh hải châu với phương pháp thi công mới, không hôi, không đục phá và đặc biệt là c
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-quan-thanh-khe-uy-tin-chat-luong-646.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Quận Thanh Khê uy tín, chất lượng

Khi bạn cần sửa chữa nhà vệ sinh tại Thanh Khê hay thông tắc vệ sinh tại thanh khê của chúng tôi thì hãy liên hệ với Công ty chúng tôi qua số hotline
/sua-chua-nha-ve-sinh-gia-re-uy-tin-chat-luong-tai-cam-le-645.html

Sửa chữa nhà vệ sinh giá rẻ, uy tín, chất lượng tại Cẩm Lệ

Dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh tại Cẩm Lệ, thông tắc nhà vệ sinh cẩm lệ chính là những cứu cánh cho khách hàng khi cần thiết dịch vụ sửa chữa công trình với giá rẻ
/sua-chua-nha-ve-sinh-tai-lien-chieu-chat-luong-hang-dau-644.html

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Liên Chiểu chất lượng hàng đầu

Sửa chữa nhà vệ sinh tại Liên Chiểu, thông tắc nhà vệ sinh tại Liên Chiểu chính là dịch vụ có thể đáp ứng mọi vấn đề phát sinh trong ngôi nhà của bạn