Quy trình “hút – xả” chất thải đen của các xe hút hầm cầu diễn ra chóng mặt, chỉ trong vài giờ đồng hồ là có thể kiếm được vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu đồng. Nhưng điều đáng nói, không ít xe hành nghề này không phải bỏ ra một đồng nào cho việc xử lý môi trường. Trong khi đó, việc quản lý loại hình dịch vụ này dường như còn bị bỏ ngỏ.

Loạn giá

Dịch vụ hút hầm cầu đang trở thành nghề hái ra tiền, nên những năm gần đây, loại hình này phát triển rầm rộ. Các xe hút hầm cầu tranh nhau dán quảng cáo rao vặt số điện thoại lên các cột điện, lên tường, trên các con đường, hẻm nhỏ khắp nơi trên địa bàn thành phố.

Theo các “ông chủ” làm dịch vụ hút hầm cầu, chỉ cần đầu tư trên dưới trăm triệu đồng mua một chiếc xe tải hạng nhẹ và gắn thêm chiếc bồn là có thể kiếm tiền một cách dễ dàng.

Anh Nguyễn Văn Sinh (quê Quảng Nam), hiện đang làm dịch vụ hút hầm cầu ở quận Liên Chiểu, cho hay: “Mấy anh em tụi tui ra Đà Nẵng làm công nhân vài năm mà thu nhập chẳng đủ sống. Được người bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đường, mách lối làm ăn nên hùn vốn mua xe tải và đầu tư một vài thứ phục vụ cho nghề hút hầm cầu. Năm đầu chưa có khách, thu nhập cũng bấp bênh, nhưng hai năm trở lại đây thu nhập từ nghề này cũng tạm ổn. Trung bình mỗi tháng, mỗi người kiếm được 5-7 triệu đồng”.

Qua tìm hiểu các nhà dân, mỗi lần thuê xe hút hầm cầu tốn từ từ 600.000 - 700.000 đồng/lần hút, thậm chí có vụ mất cả bạc triệu thuê xe hút hầm cầu đến “xử lý” hút chất thải.

Cách đây chừng một tháng, chị Vân, chủ quán nhậu trên địa bàn quận Liên Chiểu, phải “cắn răng” móc hầu bao hơn một triệu đồng để trả cho dịch vụ hút hầm cầu. Chị Vân cho biết, thấy hố ga bị tắc nên tiện có số điện thoại của dịch vụ hút hầm cầu dán bên cột điện, chị đã gọi cho dịch vụ này đến xử lý. Sau khi mặc cả giá, chủ xe yêu cầu 300.000 đồng/khối, thế nhưng chỉ sau nửa giờ làm việc, chủ xe yêu cầu chị thanh toán hơn một triệu đồng. Chị Vân thắc mắc thì được chủ xe giải thích, lượng chất thải hút từ hầm cầu ra hết hơn 3 khối.

Còn bà Trần Thị Sâm (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho biết, mỗi lần thấy hố ga bị tắc là bà gọi điện thoại cho xe của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, chứ không dám gọi cho xe của dịch vụ tư nhân. Bà Sâm cho hay, nhà có hai hầm cầu, một lớn và một nhỏ. Mỗi lần hút là hai bên thỏa thuận giá cả bằng miệng chứ không có hóa đơn, giấy tờ gì.

Mới đây, ngày 25-10, bà gọi đến hút cả hai hầm với giá 1.300.000 đồng (hầm lớn 700.000 ngàn, hầm nhỏ 600.000 ngàn). Khi chúng tôi hỏi tại sao bà không gọi xe tư nhân đến hút cho tiện? Bà Sâm chép miệng, xe tư nhân lấy giá trời ơi lắm!.

Không dễ bắt xe bồn đổ trộm chất thải

Ông Hà Văn Thái, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải bãi rác Khánh Sơn cho biết, theo quy định, mỗi xe đăng ký đổ chất thải tại bãi rác Khánh Sơn chỉ phải trả phí xử lý chất thải 2 triệu đồng/tháng, thế nhưng hiện bãi rác Khánh Sơn mới chỉ có 14 xe đăng ký đổ chất thải; trong đó đầu xe của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng là 4 xe, số xe còn lại của tư nhân.

Theo nhận định của ông Thái, hiện trên địa bàn thành phố chí ít cũng phải có tới vài chục xe làm dịch vụ hút hầm cầu, nhưng không hiểu sao số xe đăng ký đổ chất thải vào bãi rác lại quá ít. Nói như ông Thái, không biết các xe không đăng ký đổ chất thải vào bãi rác Khánh Sơn sẽ đổ chất thải đi đâu?

Về vấn đề này, ông Thái cho rằng, nếu những xe không đăng ký đổ ở bãi rác, chắc chắn họ sẽ xả “chui” chất thải ra môi trường bên ngoài.

Để “vạch mặt” các xe không đăng ký đổ chất thải vào bãi rác sẽ đổ chất thải đi đâu, chúng tôi đã nhiều ngày theo dấu vết những xe hút hầm cầu không đăng ký đổ chất thải vào bãi rác, nhưng quả thật rất khó để phát hiện những chiếc xe này đổ trộm chất thải ra môi trường.

Ngày 25-9, chúng tôi phát hiện xe hút hầm cầu mang BKS 43C-02… vốn không có trong danh sách của 14 xe hút hầm cầu đăng ký đổ nước thải tại bãi rác Khánh Sơn nên bám theo. Chiếc xe chạy từ đường Ông Ích Khiêm, vòng qua đường Nguyễn Văn Linh, tạt qua đường Nguyễn Tri Phương và điểm dừng cuối cùng là trước nhà số 467 Hải Phòng để bắt đầu “nhiệm vụ” lúc 13 giờ chiều 25-9. Sau đó, chiếc xe rời địa điểm và chạy lên hướng bãi rác Khánh Sơn và đổ lúc 13 giờ 48 phút. Đến 14 giờ 2 phút thì xe chạy từ trong bãi rác ra và lao vun vút xuống hướng trung tâm thành phố.

Còn nhớ, cách đây gần 3 năm, hàng chục người dân ở tổ 89 phường Hòa Minh (Liên Chiểu) đã phải mật phục rất nhiều ngày mới bắt được quả  tang một xe đang xả chất thải hút từ hầm cầu xuống cống dọc đường Nguyễn Sinh Sắc, đó là xe tải bồn BKS 54Y-5750, do Phạm Văn Mạnh,  hộ khẩu thường trú ở thôn Đức Thành, xã Hoàng Cát, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại 68 đường Bắc Sơn thuộc phường Hòa An, quận Cẩm Lệ điều khiển.

Về vấn đề này, trung tá Lê Bá Công, Đội trưởng Tham mưu Tổng hợp, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an TP.Đà Nẵng khẳng định, hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các xe hút, vận chuyển phân hầm cầu có nghi ngờ đổ bậy đang gặp nhiều khó khăn. Lực lượng Cảnh sát môi trường cũng đã nhiều lần theo dõi và bắt được một số vụ nhưng do các xe này thường hoạt động ngoài giờ, lực lượng trinh sát mỏng, thời gian theo dõi các đối tượng này phải rất lâu và rất khó khăn nên khó kiểm soát được hết.

hut-ham-cau-uy-tin-da-nang-0986124343

Hiện nay, bên cạnh một số xe của Công ty Môi trường Đô thị, còn có hơn chục đầu xe hút hầm cầu của tư nhân. Đối với các xe đã đăng ký đổ chất thải vào bãi rác Khánh Sơn thì không có vấn đề gì, tuy nhiên đối với những xe hoạt động tự do sau khi hút hầm cầu xong, họ lại chở di bán cho một số hộ có trang trại nuôi cá, ốc…để kiếm lời. Một số xe không đổ vào nơi quy định, hoặc không bán được thì sẽ tìm cách đổ lén ra ngoài môi trường.

Để quản lý hiệu quả dịch vụ này, tránh tình trạng xả bậy chất ra bên ngoài,  gây ô nhiêm môi trường, ông Thái cho rằng, đối với các xe tư nhân cần phải có giấy phép kinh doanh, ngoài ra phải đăng ký đổ chất thải vào bãi rác Khánh Sơn thì mới được hoạt động. Bên cạnh đó, thành phố cần phải có quy định cụ thể về khung giá dịch vụ hút hầm cầu nhằm tránh tình trạng loạn giá như hiện nay, gây thiệt thòi cho người dân.


Mọi chi tiết xin liên hệ dịch vụ thông tắc cống đà nẵng thông qua số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi thông qua số điện thoại: 0906.12.43.43 – 0986.12.43.43.

Trụ sở thi công hút hầm cầu đà nẵng

Trụ sở thi công Thanh Khê.

Địa chỉ: Đường Huỳnh Ngọc Huệ. Phường An Khê, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trụ sở thi công Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Địa chỉ: Chung cư A1, đường Vân Đồn, Phường Nại Hiên Đông, Quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng

Trụ sở thi công quận Cẩm Lệ.

Địa Chỉ: đường Lê Thạch, Phường Hoà An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng

Trụ sở thi công Liên Chiểu, Hoà Vang

Địa Chỉ: 05A Hoàng Văn Thái , Phường Hoà Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.

/dong-ton-chong-tham-hoa-vang-uy-tin-chat-luong-624.html

Đóng Tôn Chống Thấm Hòa Vang Uy tín, Chất Lượng

Việc lựa chọn phương án đóng tôn chống thấm hay bắn tôn chống thấm thường được mọi người cân nhắc khi lựa chọn các phương án chống thấm khác chưa đạt được những yêu cầu mà khách hàng đưa ra
/dong-ton-chong-tham-ngu-hanh-son-thi-cong-nhanh-chong-chat-luong-623.html

Đóng Tôn Chống Thấm Ngũ Hành Sơn thi Công nhanh chóng, chất lượng

Đóng tôn chống thấm tường Ngũ Hành Sơn là đơn vị thi công chuyên nghiệp, với đội thi công có trình độ cao, thiết bị thi công chuyên nghiệp cũng như am hiểu về
/dong-ton-chong-tham-son-tra-nhanh-chong-uy-tin-nhat-622.html

Đóng Tôn Chống Thấm Sơn Trà Nhanh Chóng, Uy Tín Nhất

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như hiện nay thì dịch vụ đóng tôn chống thấm đà nẵng của Công ty chúng tôi đã giải quyết cơ bản những tình trạng
/dong-ton-chong-tham-tuong-hai-chau-chat-luong-nhanh-chong-621.html

Đóng Tôn Chống Thấm Tường Hải Châu, Chất Lượng, Nhanh Chóng

Đóng tôn chống thấm tại Hải Châu là một trong những dịch vụ trọng tâm của Công ty đóng tôn chống thấm tại Đà Nẵng của chúng tôi.
/dong-ton-chong-tham-tuong-tai-thanh-khe-chat-luong-so-1-da-nang-620.html

Đóng Tôn Chống Thấm Tường Tại Thanh Khê Chất Lượng số 1 Đà Nẵng

Chi nhánh Đóng tôn chống thấm tường Thanh Khê là đơn vị trực thuộc đơn vị thi công đóng tôn chống thấm Đà Nẵng. Chúng tôi chuyên đảm nhận thi công chống thấm hóa chất, chống thấm màng
/dong-ton-chong-tham-tai-cam-le-bao-hanh-dai-han-thi-cong-chuyen-nghiep-619.html

Đóng Tôn Chống Thấm Tại Cẩm Lệ Bảo Hành Dài Hạn, Thi Công Chuyên Nghiệp

Thi công đóng tôn chống thấm tại Cẩm Lệ là đơn vị chuyên phục vụ thi công chống thấm bằng tôn trên các địa bàn phường Hòa An, Hòa Phát, Hòa Thọ Đông, Hòa Thọ Tây, Hòa Xuân, Khuê Trung
/dong-ton-chong-tham-tai-lien-chieu-nhanh-chong-chat-luong-gia-re-618.html

Đóng Tôn Chống Thấm Tại Liên Chiểu, Nhanh Chóng, Chất Lượng, Giá rẻ

Đóng tôn chống thấm Liên Chiểu là đơn vị trực thuộc dịch vụ đóng tôn chống thấm tại Đà Nẵng của Công ty TNHH dịch vụ tổng hợp Hồng Phúc của chúng tôi.
/bao-gia-dong-ton-chong-tham-da-nang-lh-0906124343-0986124343-617.html

BÁO GIÁ ĐÓNG TÔN CHỐNG THẤM ĐÀ NẴNG LH 0906.12.43.43 - 0986.12.43.43

Đóng tôn chống thấm đà nẵng là một trong những dịch vụ hàng đầu của công ty chúng tôi. là một trong những dịch vụ hàng đầu vầ được bình chọn là dịch vụ đóng tôn chống thấm tường tại đà nẵng tốt nhất.
/hut-ham-cau-tai-binh-duong-chi-voi-150k-nhanh-chong-uy-tin-nhat-616.html

Hút hầm cầu tại Bình Dương chỉ với 150k, nhanh chóng, uy tín nhất

Dịch vụ hút hầm cầu Bình Dương của dịch vụ hút hầm cầu tổng hợp của chúng tôi hiện nay đã và đang tiến triển thêm nhiều dịch vụ bổ sung thêm để hỗ trợ cho mọi nhu cầu quý khách hàng gần xa
/va-xe-may-di-dong-tai-da-nang-615.html

Vá xe máy di động tại Đà Nẵng

Dịch vụ vá xe máy lưu động tại đà nẵng cùng với dịch vụ sữa chữa xe máy lưu động tại đà nẵng là một trong những dịch vụ mang tính đột phá của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thanh Nhân của chúng tôi
/lich-cup-dien-da-nang-tu-801-15012018-614.html

Lịch cúp điện Đà Nẵng từ 8/01-15/01/2018

lịch cúp điện Đà Nẵng của Công ty TNHH MTV Điện Lực Đà Nẵng
/cac-cong-ty-hut-ham-cau-uy-tin-nhat-tai-da-nang-613.html

Các Công ty hút hầm cầu uy tín nhất tại Đà Nẵng

Thông thường trong quá trình sử dụng khoảng 10 – 20 năm thì hầm cầu của gia đình bạn sẽ bị đầy. Việc lựa chọn doanh nghiệp uy tín để thi công dịch vụ là điều tất yếu.
/meo-don-dep-ve-sinh-nha-cua-sach-se-nhat-612.html

Mẹo dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ nhất

Việc dọn dẹp nhà cửa luôn là nỗi ám ảnh với các chị em, nhằm tối ưu thời gian cũng như đảm  bảo nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ thì dịch vụ vệ sinh Đà Thành đưa r
/co-nen-hut-ham-cau-dinh-ki-hay-khong-611.html

Có nên hút hầm cầu định kì hay không?

Thông thường hầm cầu của gia đình bạn sau một thời gian sử dung khoảng 10 – 15 năm sẽ có hiện tượng đầy. Vấn đề nầy sẽ làm cho đời sống gia đình có nhiều xáo trộn và nó có thể xảy ra đối với bất cứ gia đình nào.
/cac-nha-ve-sinh-pho-bien-khi-thuc-hien-chuan-nong-thon-moi-610.html

Các nhà vệ sinh phổ biến khi thực hiện chuẩn Nông Thôn mới

Cấu tại nguyên lý hoạt dộng của nhà vệ sinh theo chuẩn nông thôn mới được dịch vụ vệ sinh Đà Thành giới thiệu đến khách hàng
/bao-gia-hut-ham-cau-huyen-hoa-vang-0906124343-0986124343-gia-re-nhat-609.html

Báo giá hút hầm cầu huyện Hòa Vang, 0906.12.43.43 - 0986.12.43.43 giá rẻ nhất

Chi nhánh dịch vụ hút hầm cầu huyện Hòa vang là đơn vị chuyên thi công đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang. Chúng tôi đảm nhận các dịch vụ giải quyết sự cố trong nhà vệ sinh như: hầm cầu bị đầy, cống bị nghẹt,
/bao-gia-hut-ham-cau-quan-ngu-hanh-son-0906124343-0986124343-gia-re-608.html

Báo giá hút hầm cầu quận Ngũ Hành Sơn 0906.12.43.43 - 0986.12.43.43 giá rẻ

Chi nhánh dịch vụ hút hầm cầu quận Ngũ Hành Sơn là chi nhánh luôn luôn áp dụng những phương pháp thi công mới nhằm thi công những công trình trên địa bàn.
/bao-gia-hut-ham-cau-quan-son-tra-0906124343-0986124343-gia-re-nhat-607.html

Báo giá hút hầm cầu quận Sơn Trà 0906.12.43.43 - 0986.12.43.43 giá rẻ nhất

Dịch vụ hút hầm cầu Sơn Trà là chi nhánh hoạt động mạnh của chúng tôi, chúng tôi chuyên giải quyết các sự cố trong nhà vệ sinh như: hầm cầu bị đầy, cống bị tắc, nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối
/bao-gia-hut-ham-cau-quan-thanh-khe-0906124343-0986124343-gia-re-606.html

Báo giá hút hầm cầu quận Thanh Khê 0906.12.43.43 - 0986.12.43.43 giá rẻ

Chi nhánh hút hầm cầu Thanh Khê luôn là địa điểm uy tín nhất tại Đà Nẵng khi khách hàng thực hiện các công việc về dịch vụ hút hầm cầu – thông cống nghẹt tại đà nẵng
/bao-gia-hut-ham-cau-quan-cam-le-0906124343-0986124343-gia-re-605.html

Báo giá hút hầm cầu quận Cẩm Lệ 0906.12.43.43 - 0986.12.43.43 giá rẻ

Dịch vụ hút hầm cầu quận Cẩm lệ là chi nhánh hoạt động mạnh và có khả năng thi công những công trình phức tạp trên địa bàn Thành Phố Đà Nẵng, chúng tôi chuyên giải quyết các sự cố trong nhà vệ sinh như: hầm cầu bị đầy, cống bị tắc, nhà vệ sinh bốc mùi hôi thối…